MBA phi truyền thống kiến tạo lợi thế “mềm” cho doanh nhân

MBA phi truyền thống kiến tạo lợi thế “mềm” cho doanh nhân
BTV Ngọc Trinh cùng các học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại FSB

Xu hướng “thực tiễn hóa” MBA

Nhiều người cho rằng tôn chỉ chung của tất cả chương trình MBA là giúp người học cập nhật thực tế môi trường kinh doanh và tiếp thu các kỹ năng quản trị “thực chiến”. Tuy nhiên, sự thật là nhiều trường kinh doanh tập trung vào các học phần học thuật và lý thuyết mà thiếu chú trọng tới tính thực tế đối với học viên. Điều này tạo ra khoảng cách lớn giữa kiến thức trên lớp với bài toán quản trị kinh doanh ngoài thị trường.

Theo MBA Crystal Ball, đơn vị tư vấn tuyển sinh uy tín tại Ấn Độ, chuyên gia giáo dục khuyên rằng các trường kinh doanh trên toàn cầu nên chú trọng vào việc “làm cho chương trình MBA trở nên thực tế hơn”.

Theo đó, xu hướng “thực tiễn hóa” MBA tiêu biểu bao gồm: học bên ngoài giảng đường qua các dự án hợp tác cùng doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và các cơ quan chính phủ; khuyến khích tinh thần và ý tưởng đổi mới sáng tạo; tham quan thực tế doanh nghiệp.Ông Tad Brinkerhoff, Giám đốc Illinois MBA, Trường Cao đẳng kinh doanh Gies – Đại học Illinois, cũng chia sẻ một số sáng kiến giúp các chương trình MBA trở nên giàu tính thực tiễn.

Theo ông, học viên MBA cần tăng cường giải quyết tình huống kinh doanh nhằm cải thiện kỹ năng phân tích, kiến ​​thức ngành, năng lực thuyết trình và khả năng xử lý vấn đề trong doanh nghiệp. Bên cạnh đó, họ cần có mạng lưới cựu sinh viên đủ mạnh, kết nối thường xuyên với những hoạt động có ý nghĩa.

MBA phi truyền thống

Nhiều năm qua, với đặc thù là đơn vị giáo dục ươm mầm trong lòng doanh nghiệp, Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) được đánh giá là một trong những cái tên hàng đầu về đào tạo MBA chất lượng tốt và tính ứng dụng cao. Những năm gần đây FSB đã nghiên cứu và thiết kế GxMBA – chương trình MBA tinh hoa “phi truyền thống”, rất phù hợp với doanh nhân và các nhà quản lý trung, cao cấp.

Theo đó, GxMBA dành 40% thời lượng học cho trải nghiệm thực tế, bao gồm học tập tại doanh nghiệp, học tập dã ngoại và gặp gỡ chuyên gia. Chương trình cũng có sự tham gia giảng dạy của trên 30% giảng viên là CEO các tập đoàn lớn nhất Việt Nam. Nhờ đó, học viên thường xuyên được giao lưu với khách mời, dự các hội thảo quản trị, đối thoại chuyên đề cùng với các bậc thầy, doanh nhân, nhà lãnh đạo cấp cao danh tiếng trong và ngoài nước.

Từ đầu năm 2022 đến nay, FSB đã tổ chức hàng loạt sự kiện như Hội thảo “Quản trị rủi ro trong ngành dịch vụ” với James Young, Phó TGĐ hoạch định và phát triển nguồn lực WMC; “Tư duy nhà lãnh đạo trong thời đại mới” cùng Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến; “Sống sót trong môi trường siêu bất định” cùng ông Trần Thanh Tân, Phó Chủ tịch Dragon Capital Việt Nam.

MBA phi truyền thống kiến tạo lợi thế “mềm” cho doanh nhân
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ tại Hội thảo của FSB

Ông Nguyễn Trung Kiên, học viên chương trình MBA FSB, chia sẻ: “Nhà trường mời rất nhiều những thầy cô có kiến thức uyên thâm, truyền tải dễ hiểu, ngắn gọn và mang tính gợi ý. Với những học viên là những người có vị trí quản lý, cách giảng dạy của các thầy cô giúp chúng tôi tích lũy được nhiều kiến thức xã hội phục vụ cho công việc”.

Cũng nằm trong phần thời lượng phi truyền thống, chương trình sử dụng 100% bài tập tình huống (case study) bản quyền từ trường kinh doanh Harvard, giúp học viên tìm hiểu cũng như lên ý tưởng giải quyết những vấn đề kinh doanh thế giới dưới góc độ của những nhà quản trị.

Hoạt động kết nối (networking) với những sự kiện giao lưu mang đậm văn hóa FPT cũng góp phần tạo ra cộng đồng học viên – cựu học viên chất lượng để mở rộng cơ hội hợp tác kinh doanh. Cùng với đó, FSB có các chương trình ưu đãi học phí, học bổng lên tới 30-50%, giúp học viên dễ dàng tiếp cận chương trình chất lượng cao với chi phí hợp lý.

Học tập luôn được coi là một khoản đầu tư lâu dài mang lại lợi tức không ngờ. Với việc lựa chọn chương trình MBA “phi truyền thống” như GxMBA, doanh nhân có thêm lợi thế “mềm” đến từ sự cộng hưởng giữa kiến thức học thuật, kỹ năng thực tiễn và kết nối bền chặt.

Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo quản trị, với hơn 10.000 cựu học viên là các nhà quản trị đang nắm giữ những trọng trách cao tại các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Viện nằm trong top 2 Trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam và top 25 chương trình Executive MBA tốt nhất khu vực Đông Á (theo Eduniversal). Hiện tại, FSB tổ chức triển khai đào tạo MBA tại 4 thành phố Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Chi tiết về chương trình:

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh: https://caohoc.fpt.edu.vn/fsb/gxmba/;

Tại Đà Nẵng, Cần Thơ: https://caohoc.fpt.edu.vn/fsb/gemba/;

Hotline: 0932 939 981.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *