MBA dạy bạn những gì?

Nhắc tới việc theo đuổi một tấm bằng sau đại học, hầu hết đều nghĩ ngay tới MBA. Vậy để bắt đầu, bạn có biết mình sẽ học được gì từ một chương trình MBA tiêu chuẩn?

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) là một trong những chương trình đào tạo kinh doanh phổ biến nhất thế giới. Theo Hội đồng tuyển sinh sau đại học GMAC (Mỹ), gần một nửa ứng viên nộp đơn vào các trường kinh doanh là để lấy bằng MBA.Lợi ích từ chương trình chính là giúp hệ thống hóa toàn bộ chức năng lõi của vận hành doanh nghiệp. Người học có cơ hội trau dồi năng lực lãnh đạo và các kỹ năng mềm quan trọng trong một môi trường học tập đa dạng. Sau khi tốt nghiệp, học viên xây dựng được tầm nhìn và nâng cao kỹ năng quản trị, có cơ hội hợp tác với bạn học và giảng viên, kiến tạo những thành công mới.

Dưới đây là những điều mà MBA có thể đem lại cho bạn.

Các môn học

Khung chương trình MBA thường bao gồm những học phần như Chiến lược kinh doanh, Kế toán quản trị, Tài chính doanh nghiệp, Quản trị nhân sự, Marketing… Bên cạnh đó, các trường đào tạo cũng sẽ đưa ra những môn tự chọn phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp cá nhân.

Tại Viện Quản trị & Công nghệ FSB, chương trình Thạc sĩ QTKD cao cấp (GxMBA) được xây dựng dựa trên kinh nghiệm hơn 20 năm đào tạo về quản trị và kinh doanh tại Việt Nam. Một trong những khác biệt nổi bật của FSB là chú trọng phát triển kỹ năng, giúp học viên trở thành nhà lãnh đạo truyền cảm hứng. Viện cũng là một trong những đơn vị tiên phong tích hợp các học phần về đổi mới sáng tạo, cập nhật những vấn đề đương đại trong kinh doanh và lãnh đạo, bắt nhịp biến động của thị trường.

MBA dạy bạn những gì ?
BTV Thụy Vân và BTV Thu Hương nhận bằng Thạc sĩ tại Lễ tốt nghiệp FSB

Phương pháp giảng dạy

Trong quá trình học, bạn sẽ được trải nghiệm các phương pháp giảng dạy khác nhau. Phổ biến nhất là học qua tình huống (case study). Bắt nguồn từ Trường Harvard, phương pháp này đưa ra những bài toán kinh doanh điển hình của doanh nghiệp và yêu cầu học viên giải quyết vấn đề dưới góc nhìn của nhà lãnh đạo.

Phương pháp này có tính tương tác cao, người học được thảo luận, trao đổi với nhau và với giảng viên dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực của mình. FSB cũng là một trong những đơn vị sớm áp dụng phương pháp này. Với GxMBA của FSB, học viên được học 100% các bài tập tình huống mua bản quyền từ trường Harvard.

Bên cạnh đó, trường áp dụng phương pháp “kiến tạo xã hội” kiểu Do Thái giúp cá nhân hóa trải nghiệm học tập, mô hình học qua dự án, học từ vấn đề thực tế, lớp học đảo ngược vai trò học viên – giảng viên… Đa dạng hóa hoạt động học tập giúp tránh tạo ra sự nhàm chán, cứng nhắc, đặc biệt phù hợp với các học viên là doanh nhân vốn đã có kinh nghiệm về quản lý điều hành chứ không học những kiến thức lý thuyết khô khan.

MBA dạy bạn những gì ?
Học viên hào hứng trong tuần lễ Khai giảng của FSB

Tính thực tiễn

Tùy theo đặc thù của đơn vị đào tạo, chương trình MBA sẽ có mức độ thực tế khác nhau. Là chương trình đào tạo MBA “phi truyền thống”, FSB dành tới 40% thời lượng khóa học GxMBA để nghiên cứu tình huống, tham gia dự án thực tiễn, các buổi trò chuyện chuyên sâu hoặc hội thảo quản trị với khách mời là các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tên tuổi. Đây là cơ hội quý báu để người học MBA được tiếp cận với thực tiễn kinh doanh và các vấn đề quản trị “người thật việc thật”, học hỏi từ thành bại của người đi trước, đúc rút kiến thức hữu ích cho cá nhân.

Những kỹ năng quan trọng nhất

Cùng với hiểu biết về kiến thức quản trị, bạn cũng sẽ phát triển được một số kỹ năng thiết yếu như giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, chiến lược hóa thông tin. Đặc biệt, học viên MBA sẽ có được kỹ năng giao tiếp và mở rộng quan hệ. Theo Khảo sát Đơn vị tuyển dụng năm 2021 của GMAC, 80% các nhà tuyển dụng cho rằng kỹ năng giao tiếp là cực kỳ quan trọng đối với học viên tốt nghiệp các trường kinh doanh, 75% đánh giá cao về khả năng lãnh đạo.

Với mạng lưới hàng ngàn cựu học viên rộng khắp trong và ngoài nước, FSB luôn sẵn sàng nguồn lực hỗ trợ, gắn kết các học viên để tạo ra giá trị cho cá nhân, doanh nghiệp và cộng đồng doanh nhân Việt.

Viện Quản trị & Công nghệ FSB (Đại học FPT) có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo quản trị, với hơn 10.000 cựu học viên là các nhà quản trị đang nắm giữ những trọng trách cao tại các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam. Viện nằm trong top 2 Trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam và top 25 chương trình Executive MBA tốt nhất khu vực Đông Á (theo Eduniversal). Hiện tại, FSB tổ chức triển khai đào tạo MBA tại 4 thành phố Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Chi tiết về chương trình:

Tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh: https://caohoc.fpt.edu.vn/fsb/gxmba/;

Tại Đà Nẵng, Cần Thơ: https://caohoc.fpt.edu.vn/fsb/gemba/;

Hotline: 0932.939.981

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *