Là yếu tố giúp thay đổi cuộc chơi, chuyển đổi số đang giúp Đông Nam Á nắm bắt những cơ hội lớn

Theo nhận định của EY-Parthenon, tiêu dùng hợp tác và kinh tế chia sẻ đang phát triển nhanh chóng ở khu vực Đông Nam Á, trong bối cảnh các doanh nghiệp đang nỗ lực tham gia vào hệ sinh thái kỹ thuật số.

https://caohoc.fsb.edu.vn//wp-content/uploads/2023/08/photo1628677902028-16286779021551031904268.jpg


EY-Parthenon – chi nhánh tư vấn chiến lược toàn cầu của Ernst & Young, mới đây đã công bố báo cáo với nội dung “Building successful digital ecosystems in Southeast Asia” (Tạm dịch: Xây dựng hệ sinh thái kỹ thuật số thành công tại Đông Nam Á). Bản báo cáo nhấn mạnh rằng chuyển đổi kỹ thuật số là một nhiệm vụ quan trọng, có thể tạo ra giá trị lâu dài và lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp.


 


Theo nhận định của EY, tại ASEAN, hệ sinh thái kỹ thuật số (DE) là yếu tố giúp thay đổi cuộc chơi. Nền kinh tế internet của khu vực này đã tăng trưởng gấp hơn 3 lần trong 3 năm vừa qua, từ 30 tỷ USD lên 100 tỷ USD, với số lượng người sử dụng đã lên đến 416 triệu, 853 triệu lượt đăng ký thuê bao điện thoại.


 


39% các doanh nghiệp ở Đông Nam Á đã thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số và có 61% dự kiến sẽ tham gia vào quá trình này trong 3 năm tới. Đây là lý do tại sao EY nhận thấy điểm thú vị ở khu vực này, các doanh nghiệp chủ động tiếp cận quá trình chuyển đổi số, chứ không phải chỉ chờ đợi.


 


Nhìn chung, nền kinh tế internet của khu vực Đông Nam Á phát triển rất nhanh chóng, với thương mại điện tử là lĩnh vực dẫn đầu khi Thái Lan, Indonesia hay Việt Nam đều là những quốc gia chứng kiến sự trỗi dậy của các startup kỳ lân và những đợt IPO ấn tượng.


https://caohoc.fsb.edu.vn//wp-content/uploads/2023/08/screen-shot-2021-08-11-at-102553-16286776282212013885113.pngSố lượng các startup có giá trị 1 tỷ USD trở lên và 100 triệu USD trở lên tại khu vực Đông Nam Á. (Nguồn: Building successful digital ecosystems in Southeast Asia Report).


Tiêu dùng hợp tác và nền kinh tế chia sẻ đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng đáng kinh ngạc ở khu vực ASEAN, trong bối cảnh thế hệ Y đang thay đổi từ mô hình sở hữu sang chia sẻ ngang hàng. Sự phát triển của các nền tảng kỹ thuật số đã mở đường cho xu hướng nở rộ của các mô hình thuộc lĩnh vực khác nhau như du lịch, bất động sản hay mô hình chia sẻ không gian làm việc.


 


Để đáp ứng sự thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng, các doanh nghiệp tại Đông Nam Á cũng đánh giá lại mô hình kinh doanh của mình. Các doanh nghiệp truyền thống đang dần chuyển mình, từ mô hình tuyến tính sang phát triển toàn bộ chuỗi giá trị. Họ tận dụng các mối quan hệ đối tác, mô hình nền tảng để tạo ra trải nghiệm tích hợp, độc đáo cho người dùng. Từ đó, tạo ra các DE.


https://caohoc.fsb.edu.vn//wp-content/uploads/2023/08/screen-shot-2021-08-11-at-172918-16286777721101957464920.png


Các siêu ứng dụng tại Đông Nam Á hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực.


 


Đến năm 2025, 75% những doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ đẩy mạnh phát triển các nền tảng và hệ sinh thái kỹ thuật số để giúp chuỗi giá trị của họ thích ứng với các thị trường, lĩnh vực và hệ sinh thái mới.


 


Theo báo cáo của EY, DE được hình thành thông qua sự kết hợp của các nền tảng và quan hệ đối tác chiến lược. Từ “nền tảng” ở đây là cấu trúc đa kênh (online và offline), mang lại giá trị cho khách hàng thông qua các sản phẩm, dịch vụ được cá nhân hoá, tận dụng các mối quan hệ chiến lược. DE là một bộ sản phẩm được kết nối với nhau đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong một trải nghiệp tích hợp.


 


Có thể nhìn vào ví dụ về các siêu ứng dụng của SEA Ltd. – công ty hiện đang dẫn đầu đà tăng trưởng trong lĩnh vực DE của Đông Nam Á. Từ năm 2016 đến 2020, các siêu ứng dụng của SEA


đã đón nhận những khoản đầu tư có tổng giá trị 50 tỷ USD. Các nền tảng tích hợp của ASEAN đã hoạt động trải dài ở khắp các lĩnh vực như: gọi xe, giao thực phẩm, logistics, dịch vụ tài chính, chăm sóc sức khoẻ…


 


EY nhận định, hoạt động tương tác kỹ thuật số trong cả hoạt động B2B (business to business) và B2C (business to consumer) dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì và đạt được vị thế ngay cả sau khi đại dịch kết thúc. Các doanh nghiệp tại Đông Nam Á sẽ tìm cách chuyển đổi số để thúc đẩy đà tăng trưởng và hợp tác với đối tác để mang đến những giải pháp công nghệ nhằm giảm chênh lệch giá trị.


 


Điều quan trọng là các doanh nghiệp phải hiểu rõ về các mục tiêu chiến lược, dù đó là tăng trưởng mảng kinh doanh cốt lõi hay thâm nhập vào một phân khúc thị trường. Điều này sẽ giúp họ gia tăng vai trò của mình trong hệ sinh thái kỹ thuật số một cách hiệu quả.


 


Nguồn: Vu Lam – Cafef.vn


Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


 


 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *