Học MBA sáng tạo như người Do Thái

Sáng tạo như người Do Thái

Người Do Thái có số dân không tới 0,2% tổng dân số toàn nhân loại, nhưng lại chiếm tới 23% trong tổng số người chiến thắng giải thưởng danh giá Nobel. Thực tế là, người Do Thái được mệnh danh là một dân tộc hiếu học và đầy sáng tạo.

Ngay từ khi còn nhỏ, người Do Thái đã được tự do phát triển trong môi trường sáng tạo, được rèn luyện sự độc lập, tự tin và thái độ học hỏi không ngừng nghỉ. Họ luôn được khuyến khích đặt câu hỏi, tự tìm kiếm câu trả lời và hệ thống kiến thức. Họ nuôi dưỡng thái độ sáng tạo bằng cách kích thích sự tò mò, óc quan sát. Họ cũng được dạy cách tìm tòi và sử dụng các nguồn tri thức sẵn có từ sách vở, thư viện, viện bảo tàng.

Đồng thời, dân Do Thái nổi tiếng bởi việc coi trọng giáo dục. Học tập là một phần tín ngưỡng của họ, “thứ gì cũng có thể không cần nhưng kiến thức thì không thể”. Một trong những phương pháp giúp người Do Thái học tập hiệu quả và kích thích sự sáng tạo chính là một học thuyết được gọi là Constructivism – Học thuyết kiến tạo.

Học MBA kiểu Do Thái như thế nào?

Khác với học thuyết chỉ đạo – Instructivism, Học thuyết kiến tạo coi người học là trung tâm, khuyến khích sự tương tác giữa học viên với học viên, học viên với giảng viên, từ đó tự sáng tạo ra tri thức của riêng mình. Đây là cách học tập chủ động giúp hiểu bài lâu và sâu hơn, vận dụng kiến thức hiệu quả hơn. Người thầy lúc này chỉ đóng vai trò hỗ trợ, điều hướng, chỉ dẫn học viên xây dựng kiến thức thay vì phải truyền tải những bài giảng khô cứng và máy móc.

Đặc biệt đối với chương trình chú trọng thực tiễn và ứng dụng như MBA, học thuyết kiến tạo trở thành công cụ hữu ích giúp học viên có hứng thú hơn trong học tập, nhất là các doanh nhân bận rộn. Một trong những chương trình MBA đang áp dụng tốt nhất học thuyết này là Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cao cấp GeMBA (Global Executive MBA) của Viện Quản trị & Công nghệ FSB.

Viện Quản trị & Công nghệ FSB – Đại học FPT có nhiều thuận lợi khi áp dụng học thuyết kiến tạo với những kinh nghiệm đã có hơn 20 năm tổ chức học tập – giảng dạy dựa trên vấn đề thực tế (problem-based learning), thông qua dự án (project-based learning) trên nền tảng phương pháp lớp học đảo ngược (flipped classroom), phương pháp mô phỏng Hollywood Teaching và triết lý trò chơi 2C-Games.

Việc tranh luận trong lớp giữa các thành viên trọng nhóm, giữa các nhóm và với thầy luôn được khuyến khích. Nhờ đó, học viên luôn hào hứng với các hoạt động trong và ngoài lớp. Triết lý kiến tạo giúp chương trình đào tạo ở FSB luôn có tính thực tiễn cao, với sự tham dự của các CEO hay Chủ tịch HĐQT nhiều doanh nghiệp trong cương vị giảng viên.

Học viên của chương trình GeMBA được kích thích tư duy, được khuyến khích tranh luận từ chính thực tiễn của mỗi cá nhân và kho kiến thức vô tận từ Internet. Tư duy phản biện góp phần kiến tạo nên những tri thức mới, in sâu vào tâm trí mỗi học viên.

Về phương pháp độc đáo này, chị Nguyễn Thị Thành – Tổng Giám đốc Công ty TNHH du lịch dich vụ và thương mại NTD – học viên MBA của FSB cho biết: “Là một doanh nhân với nhiều công việc bận rộn, tôi rất sợ học thuần lý thuyết theo kiểu đọc chép vì sẽ chẳng còn đọng lại gì. Chương trình này thì khác, chúng tôi được tự do trao đổi, thậm chí phản biện lại giảng viên, tự thiết kế trình tự tiếp thu kiến thức và áp dụng theo cách của mình”.

Nhờ áp dụng Học thuyết kiến tạo mà không khí lớp học luôn luôn sôi nổi. Dưới sự dẫn dắt của các giảng viên giàu tri thức và trải nghiệm thực tế, học viên được khơi gợi tố chất lãnh đạo tiềm ẩn của mình, được khuyến khích thể hiện những phẩm chất đó để hình thành nên những năng lực lãnh đạo vượt trội. Hướng đến khơi gợi, rèn luyện tố chất lãnh đạo cho nhà quản lý để đáp ứng được xu thế phát triển của xã hội là đặc trưng của chương trình thạc sỹ Quản trị Kinh doanh GeMBA.

Viện Quản trị & Công nghệ FSB – Đại học FPT là trường có 20 năm kinh nghiệm đào tạo Quản trị Kinh doanh, đã đào tạo ra hơn 10.000 nhà quản trị đang nắm giữ những trọng trách cao trong các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. Chương trình MBA của FSB đã vinh dự được bình chọn vào Top 30 chương trình MBA tốt nhất khu vực Đông Á. Với uy tín về chất lượng giảng dạy, Viện Quản trị & Công nghệ FSB đã được lọt vào Top 2 trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của Eduniversal trong 5 năm liền từ 2011. Đại học FPT cũng được tổ chức QS Stars xếp hạng 3 sao trong đó, tiêu chí chất lượng đạt chuẩn 5 sao cả về giảng dạy Đại học và Sau Đại học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *