FPT eCovax tạo ‘kháng thể số’ giúp doanh nghiệp vượt dịch

FPT eCovax – liệu pháp số vượt dịch cho doanh nghiệp


 


Mở đầu hội thảo trực tuyến “FPT eCovax – Liệu pháp số vượt dịch cho doanh nghiệp” diễn ra 14h chiều 18/8, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, cho biết, đại dịch diễn biến phức tạp vượt ra ngoài mọi dự đoán. Hiện có khoảng 200 triệu người nhiễm bệnh (tỷ lệ nhiễm trên dân số vào khoảng 3%) tại 228 quốc gia. Tại Việt Nam, dịch bệnh cũng đang bùng phát mạnh ở các thành phố lớn.


 


Trong bối cảnh này, doanh nghiệp cũng giống một thực thể sống, đứng trước nguy cơ “nhiễm bệnh” và phá sản. Nhưng tỷ lệ “nhiễm bệnh “và “tử vong” ở mức cao hơn rất nhiều lần. Trong 7 tháng đầu năm, theo Cổng Thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, dưới tác động của dịch bệnh, có 79.673 doanh nghiệp Việt Nam tạm dừng kinh doanh, giải thể, phá sản. Con số này chiếm gần 10% tổng số doanh nghiệp của Việt Nam. Thực trạng này sẽ để lại nhiều hậu quả lâu dài cho nền kinh tế quốc gia.


 


Theo ông Bình, việc vượt qua khủng hoảng Covid-19 như cuộc chiến của đất nước, cần chính quyền, doanh nghiệp, người dân cùng chung tay giải quyết. Hiện Nhà nước, nhiều địa phương và doanh nghiệp đang tích cực để tìm ra giải pháp duy trì hoạt động kinh doanh.


https://caohoc.fsb.edu.vn//wp-content/uploads/2023/08/230416658-2388862037914062-336-4155-1959-1629284944.jpg


Ông Trương Gia Bình – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT phát biểu tại hội thảo trực tuyến “FPT eCovax – Liệu pháp số vượt dịch cho doanh nghiệp”. Ảnh: Quang Trường


 


Trong đó, giải đáp câu hỏi lớn, là làm cách nào duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh khi dịch bệnh kéo dài? Theo ông Bình, hiện nay, giải pháp đó là kinh tế xanh, doanh nghiệp xanh, là những doanh nghiệp có khả năng duy trì sản xuất, kinh doanh an toàn, không gián đoạn. Ông dự đoán, giải pháp này sẽ sớm được các cấp chính quyền chỉ đạo để kết hợp sản xuất, chống dịch, bảo toàn sinh mạng con người, an toàn xã hội.


 


Hiện, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) đang làm việc với các hiệp hội để đề xuất bảo vệ người lao động, bởi còn người là còn doanh nghiệp. “Chúng tôi đề xuất, trong các gói hỗ trợ của nhà nước, cần có gói bảo vệ sinh kế. Nếu có thể, Chính phủ, chính quyền các cấp bảo lãnh cho ngân hàng thương mại để ngân hàng có thể trả tiền lương, chi phí mặt bằng, điện, nước cho doanh nghiệp… Tôi tin, sau dịch các doanh nghiệp có thể trả khoản vay đó”, ông Bình nói.


 


Ngoài ra, trả lời cho câu hỏi: “Vaccine” nào giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong Covid-19?”, ông Bình cho rằng, doanh nghiệp cũng giống như một thực thể sống, cũng chịu những tác động của Covid-19 giống như con người. Cũng nhiễm bệnh, trở nặng và phá sản. Do đó, với mong muốn tăng cường “oxy”, tạo một “tấm khiên” chống đỡ trước những nguy cơ mà dịch bệnh đã tạo ra như: nguồn cầu giảm sút, thiếu hụt nguồn tiền, duy trì kênh tương tác với khách hàng, đứt đoạn giao tiếp…, FPT triển khai chương trình FPT eCovax với các gói giải pháp số hỗ trợ giải quyết các vấn đề cấp thiết của doanh nghiệp theo từng giai đoạn.


https://caohoc.fsb.edu.vn//wp-content/uploads/2023/08/236395073-348812246975523-1868-7728-1171-1629284945.jpg


Ông Vũ Anh Tú – Giám đốc công nghệ Tập đoàn FPT giới thiệu về sản phẩm eCovax, liệu pháp giúp doanh nghiệp vượt dịch. Ảnh: Quang Trường


 


Chia sẻ về gói các giải pháp số trong Chương trình FPT eCovax, ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ FPT cho biết, “Đứng trước những câu hỏi, bài toán mà doanh nghiệp đang gặp phải, FPT đã xây dựng nhanh chóng chương trình FPT eCovax, đảm bảo không tiếp xúc, không gián đoạn, doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong vận hành công việc”.


 


Theo FPT, các gói giải pháp trong Chương trình FPT eCovax sẽ cung cấp “kháng thể số” cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp, nhằm vận hành, kinh doanh liên tục, thông suốt. Đáng chú ý, “kháng thể số” này sẽ có tác dụng lâu dài đối với sức khoẻ doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động ngay cả khi đại dịch đã qua đi.


 


Kinh nghiệm tồn tại của doanh nghiệp trong dịch Covid-19


 


Cũng tại hội thảo trực tuyến “FPT eCovax – Liệu pháp số vượt dịch cho doanh nghiệp”, lãnh đạo các doanh nghiệp một số lĩnh vực đã cùng tham gia tọa đàm với chủ đề “Doanh nghiệp xanh”.


 


Theo ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc FPT, người dẫn dắt tọa đàm, “Doanh nghiệp xanh là doanh nghiệp đáp ứng được các tiêu chí như CBNV được tiêm đủ vắc xin, duy trì 5K trong sản xuất, vận hành và giao tiếp; áp dụng các công cụ, công nghệ để trong mọi tình huống khẩn cấp và vẫn đang hoạt động hiệu quả. Chúng ta sẽ cùng chia sẻ những câu chuyện thực tế, kinh nghiệm vượt khó để từ đó tìm giải pháp để có thêm nhiều doanh nghiệp xanh vừa đảm bảo chống dịch vừa ổn định kinh tế”.


 


Ông Hà Đỗ Thanh Nam, Giám đốc vận hành thẻ, ngân hàng số Vietbank, cho biết, đại dịch khiến ngân hàng phải cho 50% nhân viên làm việc từ xa. Điều này khiến hoạt động của Vietbank giảm hiệu quả do nhiều nhân viên không có đủ trang thiết bị làm việc trực tuyến. Việc tương tác giữa các phòng ban, ký kết giấy tờ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, lượng khách hàng đến giao dịch trực tiếp giảm sút khiến ngân hàng phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng. Thiếu nhân sự làm việc trực tiếp cũng là một nguyên nhân khiến hoạt động của Vietbank đình trệ.


 


Ông Nam cho biết thêm: “Để duy trì hoạt động, chúng tôi vẫn tương tác với khách hàng qua các kênh như Zalo, Facebook, mail. Tuy nhiên, gọi điện thoại di động vẫn là phương pháp chủ yếu. Phương pháp này khá tốn kém và khiến ngân sách của ngân hàng tăng cao”.


 


Trong khi đó, MED Group, lại gặp những khó khăn khi tiếp nhận khối lượng công việc khổng lồ giữa đại dịch. Là doanh nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, số lượng khách hàng của MED Group tăng gấp 5 lần bình thường.


https://caohoc.fsb.edu.vn//wp-content/uploads/2023/08/image005-8211-1629431485.jpg


Ông Nguyễn Văn Khoa (trái), Tổng Giám đốc FPT và ông Nguyễn Xuân Khoa (phải), Giám đốc khối CNTT, Chuỗi thực phẩm TH, chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh chụp màn hình


 


Bài toán đặt ra cho doanh nghiệp là vừa đảm bảo vận hành thông suốt, hiệu quả đồng thời phải đảm bảo an toàn cho nhân viên làm việc. Ông Nguyễn Trí Anh, Tổng giám đốc MED-GROUP, cho biết: “Lượng khách hàng tăng cao đặt áp lực rất lớn lên hệ thống công nghệ thông tin của chúng tôi. Bên cạnh đó, việc phân bổ nhân lực vừa đảm bảo kinh doanh hiệu quả vừa đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch là một thách thức lớn. Ở thời điểm hiện tại, MED Group phải huy động 100% nhân lực làm việc ngày đêm để cùng cả nước chống dịch”.


 


Trước những ảnh hưởng dịch Covid-19 đến việc vận hành, hoạt động, nhiều doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ mới. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp hoạt động liên tục, đảm bảo yêu cầu chống dịch.


 


Nhận định chuyển đổi số là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững, Công ty Cổ phần Chuỗi thực phẩm TH đã ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, với quy trình khép kín từ khâu trồng cỏ, chăn nuôi đến quản lý đàn bò và chế biến, phân phối sữa. Ngoài hệ thống quản lý chất lượng, TH còn áp dụng hệ thống quản trị công ty ERP – SAP.


 


Tại Vietbank, từ 2019, lãnh đạo ngân hàng có kế hoạch cho việc chuyển đổi số vào năm 2025. Tuy nhiên, dịch bệnh xuất hiện buộc ngân hàng phải đẩy nhanh quá trình này. Vietbank đã xây dựng một ứng dụng riêng cho ngân hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ông Hà Đỗ Thanh Nam, Giám đốc vận hành thẻ, ngân hàng số Vietbank cho biết: “Ứng dụng không thể thay thế hoàn toàn ngân hàng truyền thống nhưng vẫn có thể đảm bảo tất cả nhu cầu của khách hàng”.


 


Bên cạnh đó, Vietbank cũng cho ra mắt nhiều sản phẩm số như mở tài khoản trực tuyến, công nghệ thẻ không tiếp xúc tăng tính bảo mật. Ngân hàng cũng liên kết với các sàn thương mại điện tử để khách hàng không cần trực tiếp đến điểm giao dịch, vẫn có thể mua hàng trực tuyến giữa lúc giãn cách.


 


Hội thảo là một trong những hoạt động của Chương trình FPT eCovax, bao gồm chuỗi hoạt động giúp doanh nghiệp kinh doanh liên tục trong khủng hoảng Covid-19 của tập đoàn FPT. Sắp tới, tập đoàn sẽ có các buổi webinar với sự tham gia chia sẻ sáng kiến, kinh nghiệm vượt dịch của các lãnh đạo doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực.


 


Nguồn: Hoài Phương – Ngọc Thi


VnExpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *