Chiến lược học MBA hiệu quả cho nhà quản lý

Học MBA được ví như hoạt động đầu tư mà trong đó, người học cần đưa ra những lựa chọn chiến lược nhằm đạt được tỷ suất sinh lời cao nhất.

Chiến lược học MBA hiệu quả cho nhà quản lý
Chiến lược học MBA hiệu quả cho nhà quản lý
Chia sẻ trên Harvard Business Review, bà Connie Whittaker Dunlop – Chuyên gia huấn luyện phát triển các nhà lãnh đạo – cho biết, để khai thác tối đa hiệu quả học tập cũng như tiết kiệm công sức, học viên MBA cần học “có chiến lược” – tức là xác định rõ những khía cạnh nào của việc học sẽ mang lại nhiều lợi ích nhất cho sự nghiệp của họ.

Lựa chọn chương trình học MBA “may đo” theo mục tiêu

Theo bà Connie, tuỳ thuộc vào mục tiêu ban đầu khi theo đuổi MBA, học viên có thể lựa chọn một chương trình học phù hợp. Người học có thể cần học MBA để phát triển hoặc duy trì doanh nghiệp, đạt được những bước thăng tiến mới trong công việc, hoặc thay đổi sang một lĩnh vực kinh doanh mới.

MBA không chỉ đào tạo bài bản các kiến thức nền tảng về vận hành doanh nghiệp, mà còn giúp các nhà quản lý, lãnh đạo tôi luyện bản lĩnh xử lý tình huống và giải quyết vấn đề. Đặc biệt, một số chương trình học MBA còn trang bị kỹ năng số và năng lực thích ứng với kỷ nguyên số, chẳng hạn như SeMBA (STEM Executive MBA) – chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh ứng dụng tư duy giáo dục STEM của Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT (FSB).

Chính thức được triển khai từ 2023, SeMBA có thời lượng tới 30% là các môn học ứng dụng tư duy giáo dục STEM. Nhờ đó, học viên không chỉ nắm vững các kiến thức chuyên sâu về kinh doanh mà còn làm chủ được kỹ năng vận dụng sức mạnh của công nghệ, phân tích dữ liệu vào thực tiễn hoạt động doanh nghiệp.

Mở rộng mạng lưới và học hỏi kinh nghiệm thực chiến 

Nhắc tới tầm quan trọng của việc mở rộng các mối quan hệ trong MBA, bà Connie khẳng định, học MBA là cơ hội tuyệt vời để học viên kết nối với doanh nhân đang hoạt động cùng ngành, hoặc lãnh đạo các công ty có tiềm năng trở thành đối tác kinh doanh để hợp lực cùng phát triển.

Chiến lược học MBA hiệu quả cho nhà quản lý - Ảnh 1.
Á hậu Thuỵ Vân xuất sắc nhận bằng MBA tại FSB

Việc tăng cường tương tác còn giúp người học được học hỏi từ “kho dữ liệu sống” đa dạng, các bài học thực tiễn điển hình. Với mạng lưới 10.000 học viên, FSB được mệnh danh là “cái nôi sản sinh ra hàng nghìn nhà lãnh đạo Việt toàn năng”.

Ông Nguyễn Đăng Trung, Phó Tổng giám đốc Công ty 36 (Bộ Quốc Phòng), học viên MBA của FSB cho biết, việc áp dụng kiến thức được học trong chương trình vào doanh nghiệp rất hiệu quả, giúp học viên có cách nhìn tổng thể hơn. Cùng với đó, bạn học là các nhà quản trị giúp mở rộng các mối quan hệ để cùng hợp tác, học giỏi giúp đỡ lẫn nhau trong công việc cũng như cuộc sống.

Đầu tư học MBA với chi phí hiệu quả

Bên cạnh việc chú trọng vào nội dung, phương pháp đào tạo, tính ứng dụng thực tiễn, một trong những khía cạnh người học cần tính tới là tối ưu chi phí. Nhiều chương trình đào tạo MBA dành một khoản ngân sách thường niên cho các gói học bổng, góp phần thúc đẩy tinh thần học hỏi, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nhân.

Đơn cử như FSB, đơn vị này đã triển khai chương trình học bổng trong nhiều năm qua. Trong năm 2023, FSB dành tới 15 tỉ đồng cho các suất học bổng, mỗi suất có giá trị có thể lên tới 30% tổng giá trị học phí. Theo đại diện FSB, nếu bạn là những doanh nhân, nhà lãnh đạo tự tin vào tư duy phản biện, sẵn sàng năng lực chuyển đổi và thích ứng với thời đại, có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý, hoặc là doanh nhân thành đạt và có tầm ảnh hưởng trong giới kinh doanh Việt Nam, đây sẽ là chương trình học bổng MBA dành riêng cho bạn.

Để giành được học bổng SeMBA, ứng viên sẽ phải trải qua hai vòng xét tuyển. Vòng 1 gồm hai đợt kéo dài từ nay cho tới hết 26/5. Các ứng viên sẽ tham gia đánh giá khả năng tư duy và lãnh đạo trong thời kỳ chuyển đổi số bằng bài thi trắc nghiệm trực tuyến tại đây.

Những ứng viên vượt qua vòng 1 và có hồ sơ đáp ứng tiêu chí chương trình sẽ được mời tham gia phỏng vấn vòng “đối đầu”, dự kiến diễn ra vào ngày 6/5 và 27/5 tới. Hội đồng Ban Giám khảo dự kiến gồm những CEO, doanh nhân danh tiếng và những chuyên gia, giảng viên dày dặn kinh nghiệm trên thương trường. Ứng viên thể hiện tư duy phản biện và năng lực giải quyết xuất sắc nhất sẽ được nhận thông báo học bổng tối đa 5 ngày sau khi kết thúc các vòng tuyển chọn.

Viện Quản trị & Công nghệ FSB, Đại học FPT đã có hơn 20 năm kinh nghiệm tư vấn và đào tạo quản trị, với hơn 10.000 cựu học viên là các nhà quản trị đang nắm giữ những trọng trách cao tại các tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam. FSB được xếp hạng Top 3 Trường đào tạo kinh doanh tốt nhất Việt Nam theo xếp hạng của Eduniversal và Top 25 chương trình MBA tốt nhất Đông Á. FSB hiện tổ chức triển  khai đào tạo MBA tại 4 thành phố Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Thông tin chi tiết: https://caohoc.fpt.edu.vn/semba ; hot line: 0932 939 981.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *